LÝ GIẢI 3 THUẬT NGỮ QUEN THUỘC CỦA MÔN YOGA

Thông tin mới nhất

LÝ GIẢI 3 THUẬT NGỮ QUEN THUỘC CỦA MÔN YOGA

LÝ GIẢI 3 THUẬT NGỮ QUEN THUỘC CỦA MÔN YOGA

  • 21-06-2018 04:43pm

Nếu bạn là một tín đồ của môn Yoga, ắt hẳn bạn sẽ nghe các thuật ngữ như “Yoga”, “Namaste”, “Omm”.. thường xuyên. Nhưng liệu bạn có biết rõ ý nghĩa các thuật ngữ quen thuộc của môn yoga ấy là gì và xuất xứ của chúng từ đâu? Sau đây sẽ là lời giải thích cho các thuật ngữ quen thuộc nhưng cũng hơi “kỳ bí” này nhé.

1.Thuật ngữ: Yoga

ly-giai-3-thuat-ngu-quen-thuoc-cua-mon-yoga-2

Đây là thuật ngữ quen thuộc nhất đấy nhé. “Yoga” trong tiếng Phạn có nghĩa là Yuj với ý nghĩa là sự ràng buộc hoặc gắn kết, và thường được hiểu là “sự liên kết” hoặc một phương pháp có tính kỷ luật. Một người tập yoga là nam sẽ được gọi là “Yogi” còn nữ tập Yoga sẽ được gọi là Yogini. Thực tế, yoga bao gồm 8 nhánh: Yama (5 đạo lý khi đối xử với người khác), Niyama (5 đạo lý của chính bản thân mình), Asana (Thực hành các tư thế Yoga), Pranayama (Luyện thở - kiểm soát nguồn sinh lực), Pratyahara (Từ bỏ cảm xúc, có nghĩa là thế giới bên ngoài không ảnh hưởng đến thế giới bên trong người tập Yoga), Dharana (Sự tập trung, có nghĩa là khả năng tập trung vào một việc gì đó không bị đứt quãng bởi sự sao nhãng ở trong hay ngoài), Dhyana (Thiền định. Dựa trên Dharana, sự tập trung không còn bị giới hạn ở một sự việc nào đó nữa mà là bao trùm tất cả), Samadhi (Trạng thái phúc lạc. Dựa trên Dhyana, sự siêu nghiệm của bản thân qua thiền định. Sự hợp nhất bản thân với vũ trụ). Ngày nay hầu hết những người thực hành yoga đều tham gia vào nhánh thứ ba, asana, là các bài tập có tác dụng thanh lọc cơ thể và cung cấp sức mạnh thể chất, sự dẻo dai.

2.Thuật ngữ: Namaste

ly-giai-3-thuat-ngu-quen-thuoc-cua-mon-yoga

Bạn thường phải chào kết thúc lớp học bằng thuật ngữ này, rất quen thuộc đúng không. “Nama” có nghĩa là “cúi đầu”, “as” có nghĩa là “tôi”, và “te” có nghĩa là “bạn”. Vì vậy, thuật ngữ “Namaste” nghĩa đen là "Tôi cúi đầu chào bạn." Để thực hành động tác “Namaste”, chúng ta sẽ úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại và cúi đầu về phía trước. Chúng ta cũng có thể úp hai bàn tay lại với nhau và đặt ở giữa trán, cúi đầu và kéo tay xuống trước ngực. “Namaste” là một hành động có ý nghĩa như là một sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện. Namaste nên được thực hiện ở cả đầu và cuối giờ học. Thông thường, Namaste thường được thực hiện ở cuối giờ học vì khi đó đầu óc đang cần được nghỉ ngơi và các hoạt động trong lớp học cũng ở trạng thái ôn hòa hơn. Các giảng viên Yoga thực hiện động tác Namaste như để bày tỏ sự kính trọng với học viên của mình và ngược lại.

3.Thuật ngữ: “Ommm”

ly-giai-3-thuat-ngu-quen-thuoc-cua-mon-yoga-1

Bạn thường phải phát âm từ “Ommm” mỗi khi thực hành động tác thở. Vậy “Ommm” có nghĩa là gì? “Om” được xem là âm thanh của vũ trụ. Thực tế, tất cả chúng ta là một phần của vũ trụ này – luôn di chuyển, luôn thay đổi và luôn hít thở. Vì thế khi niệm từ “Ommmm” ta chạm được vào những rung động đó của đất trời.

Đăng ký tham gia lớp tập yoga của LX Fitness ngay ngày hôm nay!

Bài viết khác

Đổ mồ hôi thế nào mới là tốt cho cơ thể?

Đổ mồ hôi thế nào mới là tốt cho cơ thể?

  • 21-06-2018, 4:39 pm

Đổ mồ hôi không chỉ là hoạt động thể lực để mồ hôi toát ra. Bạn phải ...

Đọc thêm >>